ลาบไข่ขาว
ส่วนผสม (สำหรับ 1 ที่)
ไข่ขาวนึ่งสุกหั่นเต๋า 70 กรัม
หอมแดงซอย 2 ช้อนชา
ต้นหอมซอย 1 ช้อนชา
ผักชีฝรั่งซอย 1 ช้อนชา
ใบสะระแหน่ เล็กน้อย
ข้าวคั่ว 1.5 ช้อนชา
พริกป่น 1/2 ช้อนชา
น้ำปลา 1 ช้อนชา
น้ำมะนาว 1.5 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1/4 ช้อนชา
วิธีทำ
1.นำไข่ขาวไปนึ่งจนสุก หั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็กๆ
2.นำน้ำตาลทรายผสมกับน้ำปลา คนให้ละลาย
3.ใส่ไข่ขาวในชามผสมปรุงรสด้วยน้ำมะนาว พริกป่น ข้าวคั่ว หอมแดงซอย ต้นหอม ผักชีฝรั่ง คลุกเคล้าส่วนผสมให้เข้ากัน ตักเสิร์ฟโรยหน้าด้วยใบสะระแหน่
คุณค่าทางโภชนาการ
พลังงาน (กิโลแคลอรี่) |
คาร์โบไฮเดรต (กรัม) |
โปรตีน (กรัม) |
ไขมัน (กรัม) |
โซเดียม (มิลลิกรัม) |
84.35 |
4.85 |
8.55 |
0 |
530.30 |
ประโยชน์ของไข่ขาว
- เป็นโปรตีนที่มีคุณภาพดี / ไม่มีไขมัน
- มีกรดอะมิโนที่สำคัญต่อการเสริมสร้างกล้ามเนื้อ
- ช่วยให้ร่างกายมีภูมิคุ้มกันที่ดี
- ช่วยบำรุงระบบประสาทและความจำ
สรรพคุณของผักชีฝรั่ง / ใบสะระแหน่ / หอมแดง
- ผักชีฝรั่งมีสารต้านอนุมูลอิสระหรือต้านการเกิดเซลล์มะเร็ง
- ใบสะระแหน่ ช่วยบำรุงหัวใจแข็งแรง
- หอมแดง ช่วยลดไขมันในเลือด และควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด