ส้มโอ |
1 กลีบ |
น้ำตาลทราย |
½ ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
½ ช้อนโต๊ะ |
มะนาว |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำพริกเผา |
1 ช้อนชา |
ถั่วลิสงคั่ว |
1 ช้อนชา |
มะพร้าวคั่ว |
1 ช้อนชา |
กุ้งสด |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำพริกเผา |
1 ช้อนชา |
พริกขี้หนู |
|
หอมแดงซอย |
|
ตะไคร้ , ใบมะกรูดซอย |
|
ใบชะพลู |
|
คุณค่าทางโภชนาการ
พลังงาน (กิโลแคลอรี่) |
คาร์โบไฮเดรต (กรัม) |
โปรตีน (กรัม) |
ไขมัน (กรัม) |
โซเดียม (มิลลิกรัม) |
136 |
13.5 |
3.5 |
4.5 |
750 |
สรรพคุณของส้มโอ
- เป็นแหล่งของวิตามินซี เสริมภูมิคุ้มกันให้แก่ร่างกาย ช่วยให้สุขภาพแข็งแรง
- มีไฟเบอร์ช่วยป้องกันอาการท้องผูก ทำให้ขับถ่ายได้ง่าย
- ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอล และไตรกลีเซอไรด์ในเลือด
สรรพคุณของใบชะพลู
- มีเบต้า-แคโรทีน ในปริมาณมาก ช่วยบำรุง และรักษาสายตา ช่วยในการมองเห็น
- เป็นแหล่งแคลเซียมช่วยบำรุงกระดูก และฟัน และช่วยป้องกันการเกิดโรคกระดูกพรุน
สรรพคุณของตะไคร้ / ใบมะกรูด / หอมแดง
- ตะไคร้ ช่วยทำให้ระบบย่อยอาหารทำงานได้ดีและลดการเกิดแก๊สในลำไส้
- ใบมะกรูด / หอมแดง ช่วยลดไขมันในเลือด และควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด